Quay lại

GIÁ NHÔM CAO KỈ LỤC VÀ CHƯA CÓ DẤU HIỆU SẼ SỚM HẠ NHIỆT

12/02/2022

Nhôm và các nguyên liệu thô quan trọng khác, bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên và nickel, đã trở thành những hàng “hot” trong năm nay khi nguồn cung chật vật không theo kịp nhu cầu, trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Điều này đã khiến một số mặt hàng công nghiệp chủ chốt rơi vào tình trạng các thương nhân và người tiêu dùng sẵn sàng nâng giá chào mua đối với những lô hàng giao ngay.

Giá nhôm trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) cuối ngày 10/2 ở mức 3.333 USD/tấn, cao nhất trong vòng gần 14 năm, và không xa so với mức cao nhất mọi thời đại, là 3.375 USD đạt được vào tháng 7 năm 2008.

Giá nhôm đã tăng cao kỷ lục

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá nhôm đã tăng 15%, trở thành ‘ngôi sao sáng’ trên thị trường kim loại cơ bản – nơi vốn các mặt hàng năm nay đều tăng giá.

Lý do giá nhôm đang ở mức cao kỷ lục là do những lo ngại về nguồn cung khi tình trạng thiếu điện xảy ra trên diện rộng gây hạn chế sản lượng ở cả Trung Quốc và Châu Âu. Quan điểm cứng rắn của phương Tây đối với Nga về vấn đề Ukraina làm dấy lên lo ngại về nguy cơ một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới có thể bị trừng phạt càng đẩy giá kim loại nhẹ này tăng nóng.

Dữ liệu từ LME cho thấy lượng nhôm ở các kho dự trữ của sàn này tăng 119.000 tấn. Điều này có thể làm dịu bớt ‘ngọn lửa’ tăng giá, song chỉ khiến giá giảm nhẹ xuống 3.270 USD/tấn để sẵn sàng tăng trở lại.

Giá nhôm tăng cao và mức chênh lệch giữa giá nhôm physical giao ngay với hợp đồng giao sau cho thấy tổng lượng dự trữ đã giảm mạnh, nhất là ở bên ngoài châu Á. Việc giá nhôm tăng bất chấp thông tin dự trữ nhôm trên sàn LME tăng cho thấy thị tường này khó có thể hạ nhiệt trong một sớm một chiều.

Thực vậy, lượng nhôm chuyển đến các kho dự trữ chỉ khoảng 125.000 tấn, không thể thay đổi bối cảnh thị trường nhôm đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Mức độ biến động dự trữ nhôm của sàn LME hàng tháng.

Thật khó tưởng tượng thị trường nhôm từ chỗ dư thừa trong nhiều năm liền bỗng chốc chuyển sang thiếu hụt nghiêm trọng.

Tăng trưởng sản xuất đã bị đình trệ ở Trung Quốc, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, khi các nhà máy luyện nhôm trở thành nạn nhân của các mục tiêu về hiệu quả sử dụng điện.

Nước này đã nhập khẩu 2,6 triệu tấn nhôm nguyên sinh trong giai đoạn 2020 và 2021, một con số không hề nhỏ nếu so với các kho dự trữ phương Tây. Đã liên tiếp có các cuộc gọi đến sàn LME để chốt đơn mua hàng.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và việc Trung Quốc phải phân bổ hạn ngạch sử dụng năng lượng, kết hợp với nhu cầu mạnh mẽ đến từ doanh số tiêu thụ xe điện tăng cao, đã đưa thị trường nhôm 66 triệu tấn một năm vào con đường “cạn kiệt hàng tồn kho” vào năm 2023, theo Goldman Sachs. Ngân hàng này dự báo giá nhôm trong 12 tháng tới sẽ lên tới 4.000 USD/tấn.

Nguồn: Hiệp Hội nhôm thanh định hình Việt Nam

Bài viết khác

11/02/2022

Giá nhôm thế giới tăng kỷ lục lên mức cao nhất trong vòng 15 năm qua khi Trung Quốc phong toả thành phố ngay sát biên giới Việt Nam – Bách Sắc (Baise).

16/12/2021

Vào lúc 14h ngày 16/12, VTC News tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề “Để doanh nghiệp chủ động sử dụng và ứng phó với phòng vệ thương mại khi Việt Nam tham gia FTA” với sự tham gia của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), đại diện Hiệp hội Nhôm Việt Nam và chuyên gia kinh tế.

01/12/2021

Giá hàng hóa tuần qua biến động mạnh, tính chung cả tuần nhiều mặt hàng giảm, trong đó có dầu và kim loại. Phiên cuối tuần, thông tin về sự xuất hiện của virus Covid-19 biến thể mới gây hoảng loạn thị trường.